(disclaimer : thanh niên viết ra bài này chưa từng tham gia làm ví điện tử bao giờ, có sử dụng app quản lý tiền – chính xác là Monefy để quản lý tài chính cá nhân, 6 tháng vừa rồi liên tiếp tiêu dùng nhiều hơn tiền lương lĩnh được)

Nghe có vẻ là một câu hỏi ngu ngốc. Người ta làm ví ra để mong muốn tiêu tiền cho nhiều cho tiện thì mình đi hỏi câu để giữ tiền. Ừ thì đành rằng ai mà chả biết (có nhiều người quên) là ví là vật dụng dùng để giữ tiền, cơ mà đấy là cái ví truyền thống cơ mà?

1.Trước khi nghỉ công ty (năm 2019), mình có gặp hai anh chị. Một anh tạm coi là Country Lead cho thị trường VN (mình cũng chả biết chính xác chức danh, nói chung là to đi) của một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới hiện tại. Chị thì tạm coi là Head of Finance của công ty mình sắp nghỉ. Hai anh chị đều chia sẻ và động viên mình, nhưng có một chuyện thú vị đọng lại sau câu chuyện của hai người : mọi người sẽ nghỉ hưu sớm để làm việc mình thích. Đặc biệt, như ông anh sẽ nghỉ hưu khi chưa tới 45 tuổi.

Mọi người có thể nói rằng, ừ thì các anh chị giỏi (theo mình là quá giỏi), ừ thì các anh chị giàu (giỏi thì giàu chứ sao), ừ thì abcxyz nên nghỉ hưu là đúng rồi. Cái mình học được ở các anh chị không phải chuyện giỏi hay giàu (hi hi vì hai cái này khó học chết mịa) mà là chuyện họ có PLAN cho chuyện nghỉ hưu sớm. Đó mới là chuyện cần nói. Và sau đó, mình chợt nhận ra là ngay kể cả chuyện nghỉ hưu đúng tuổi mình cũng chưa có plan gì hết (nếu bạn nào nghĩ rằng đoạn sau mình sẽ blame chính sách bảo hiểm của Nhà Nước thì không có nhé, mình không thích blame ai hết đâu)

2.Thế là sau khi nghỉ công ty, việc đầu tiên mình làm trong tuần đầu tiên thất nghiệp là ngồi học một khóa về Personal Finance trên mạng (Udemy, có 10$ mà hay vãi). Mình học để hiểu rõ hơn mình đã lãng phí công sức tiền bạc của mình như thế nào, nếu muốn plan cho chuyện nghỉ hưu sớm như các anh chị thì mình nên làm gì… Khóa học thực ra có thể tóm gọn trong một câu khẩu quyết vô cùng đơn giản, siêu siêu siêu đơn giản mà ai cũng biết : Muốn có nhiều tiền thì số tiền kiếm được phải nhiều hơn số tiền mình tiêu.

Từ khẩu quyết này cho tới chuyện có thể nghỉ hưu sớm là cả một chuỗi các thứ nho nhỏ cần học (thiết lập Emergency Fund, thiết lập Retirement/Pension Fund, mua nhà thì sao, mua ô tô thì sao … nghe có vẻ giống với mục 10 triệu mua được nhà 3 tỷ trên vnExpress ấy :D) Thế là nhân tiện thất nghiệp, mình mới rảnh ngồi phân tích lịch sử 9 tháng tiêu dùng vừa qua (mình track bằng Monefy nhé, nhưng Money Lover cũng rất tuyệt) thì mới thấy quá tệ, không những đã vi phạm cái khẩu quyết mà ai cũng nghĩ là mình biết ở trên mà lại còn chẳng theo một cái plan nào hết, ngẫu hứng vô cùng. Rồi mình ngồi ước, ước gì mình nói chuyện với anh chị ấy sớm hơn, học cái khóa này sớm hơn thì có phải tốt biết bao không?

3.Mình không có duyên với tài chính. Hồi xưa có lần đi ăn đám cưới có ông bác đâu đẩu đầu đâu ấy nhìn thấy mình xong rồi phán “Thằng này số phá của”. Rồi bố mình cứ nói đi nói lại chuyện đấy làm mình buồn vãi cả ra (mà thực ra mình biết bố có ý tốt nhắc nhở mình thôi). Rồi thế là giờ số mình suốt ngày phải đi tiêu tiền hộ người khác, cả đống tiền chạy Mkt (đùa tí :D, tiêu có plan nha :D)

Mình chắc cũng là thằng duy nhất làm cả team ví điện tử trong công ty buồn, vì cho tới lúc nghỉ việc cũng không chịu xài ví điện tử. Có hai lý do cho chuyện này, nghỉ xong mới nói. Một là mình muốn giữ mình ‘trong sáng’, để tò mò coi xem các bạn sẽ thuyết phục mình sử dụng ví điện tử bằng lý do nào, bằng use-case nào. Hai là mình không có nhu cầu mất tiền nhanh trong vòng vài giây, cái đó chả có ý nghĩa gì với mình. Tiết kiệm thời gian là một định vị vô cùng xa xỉ với đại đa số người VN vì ai cũng hô ra mồm là cần tiết kiệm thời gian nhưng ai cũng có đầy thời gian để làm việc riêng của mình. Mình không có nhu cầu giao tiền của mình cho THÊM một người nữa biết mà không có lý do rõ ràng.

4.Thế là mình cứ đau đáu quan sát xem ai sẽ là người định hình được lối sống cashless ở VN (mình mong công ty – cũ của mình làm được chuyện đó, thật lòng mong chứ). Nhưng cứ thấy mọi người chật vật về chuyện đánh nhau trên từng use-case một mà chẳng ai nghĩ về lối sống hết cả. Thế là mới kết nối tất cả các suy nghĩ nhảm nhí ở trên lại với nhau và ước mong rằng, giá có ‘thằng’ ví điện tử nào được chuyện này, giúp cho mình có một lối sống tài chính lành mạnh, chắc mình yêu nó liền.

Nếu bạn đọc tới đây, có hai câu chuyện để giúp các bạn cảm thấy mình bớt nhảm nhí hơn một chút :

4.1.Wechat có chức năng gửi tiền tiết kiệm. Mình không xài WeChat nhưng mấy bạn đối tác ở Tencent khoe vậy, tao lĩnh lương không biết làm gì có thể quăng tiền vào quỹ tiết kiệm qua WeChat liền. Giờ mình lĩnh lương xong mà phân chia rõ Emergency Fund với Pension Fund là mình vui lắm luôn.

4.2.Mình rảnh mới đi đọc loanh quanh để học thêm về Cashless mới đọc tới bài này về thị trường Ấn : Cashless India isn’t happening. Bài viết vô cùng thú vị vì nó nhìn nhận tới người nghèo (thành phần đông nhất trong xã hội) chưa có động lực để xài Cashless payment. Đây là một đoạn thú vị khác trong bài viết mà mình muốn trích dẫn :

“Financial inclusion to uneducated and those living in remote areas requires technology that has heart and soul and a facethe financial advisorJorge Solis Espinoza, President, Federation of Peruvian Savings Banks

The Financial Advisor để làm gì? Bạn tự trả lời nhé.


Một vài note nho nhỏ phía dưới cho vui :

1.Tôi không muốn xài app quản lý tài chính cá nhân vì sợ bị leak thông tin. Xin lỗi bạn, giờ mà chấm điểm xếp hạng tín dụng của bạn thì lấy thông tin ở đâu ra? Nhìn mặt hay coi chỉ tay ư? Đương nhiên là thông tin tài chính của bạn rồi. Bạn đi máy bay, xin visa, ngân hàng …. có quá nhiều chỗ có thông tin tài chính của bạn luôn.

2.Tôi không muốn xài app quản lý tài chính cá nhân vì tôi lười note mấy cái số nho nhỏ và thấy mất thời gian. Chỗ này mình có hai mẹo gợi ý bạn. Một là bạn có thể giữ lại hóa đơn và note lại vào cuối ngày, không nhất thiết phải note liền trước mặt bạn/bồ nếu sợ mất mặt (mà sợ cái gì chứ?) Hai là bạn không nhất thiết phải note quá chi tiết. Mình thường rút mỗi lần 500K để tiêu vặt trong ví và sẽ không note cụ thể 500K đó dùng để đổ xăng 100K, mua xôi mất 5K … chỉ note các block lớn là đủ rồi.

3.Chuyện về hưu là chuyện của người già, tôi mới có 25 tuổi chả thấy có gì hay cả. Sai rồi bạn, plan càng sớm thì đời càng rảnh. Mình chỉ nói vậy thôi, bạn tự mà học chứ mình không phải ông bán khóa học đâu ahuhu.

 

 

4 thoughts on “Làm ví điện tử có nên tích hợp chức năng quản lý tiền hay không?

 1. taicv says:

  2. Anh cho em link khóa học với ạ
  4. Để định hình lifestyle thì phải có rất nhiều bên tham gia, trước VPBank cũng ôm một cục tham với dự án Dream https://dream.vpbank.com.vn/ giúp khách hàng đạt được mục tiêu tài chính cụ thể (mua nhà, mua xe,… nếu
  – Dùng các bundle của VPBank (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, gói vay, gói tiết kiệm,…)
  – Giúp quản lý tài chính, bao gồm cả lên kế hoạch, cân đối chi tiêu, cảnh báo thậm chí ngăn ngừa việc chi tiêu sai mục đích

  Tiếc là mơ thì lớn mà làm chưa tới.

  1. long says:

   Ví làm dễ hơn vì nó không ép người ta phải xài sản phẩm của ngân hàng nào hết. Ngân hàng thì sẽ khó hơn, nhưng hiện giờ anh thấy các ngân hàng đều manh nha làm chuyện này rồi, có điều cũng chưa có kế hoạch educate user rõ ràng.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.